Login
ลืมรหัสผ่านหรือเข้าสู่ระบบไม่ได้? คลิกที่นี่
ไท กู๋น และเส้นทางประวัติศาสตร์ ดร. ซุน ยัตเซ็น
ศูนย์รวมวัฒนธรรมล่าสุดในย่านเมืองเก่าเซ็นทรัลของฮ่องกงที่ต้องไปเยี่ยมชม

ฮ่องกง ประเทศจีน - Media OutReach - 5 กรกฎาคม 2561 - ไท กู๋น ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์จากอดีตสถานีตำรวจกลางเก่า และเส้นทางประวัติศาสตร์ ดร. ซุน ยัตเซ็น กลายเป็นแลนด์มาร์คทางวัฒนธรรมที่สำคัญในย่านเมืองเก่าเซ็นทรัลที่ผู้คนให้ความสนใจมาเยี่ยมชมมากที่สุด การท่องเที่ยวฮ่องกงแนะนำให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมและสำรวจสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าที่อยู่ไม่ใกลแห่งนี้ให้ลึกซึ่งยิ่งกว่าที่เคย

ไท กู๋น

หลังจากใช้เวลากว่าทศวรรษในการบูรณปฏิสังขรณ์ ไท กู๋น ซึ่งเป็นคำเรียกในภาษาจีนกวางตุ้ง ที่มีความหมายว่า "สำนักงานใหญ่" กลับมามีชีวิตอีกครั้งท่ามกลางความอึกทึกและวุ่นวายในย่านศูนย์กลางธุรกิจของฮ่องกง

ด้วยตำนานและเรื่องเล่าขานต่าง ๆ ของไท กู๋น นักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ฮ่องกงได้ง่าย ๆ ไท กู๋น ซึ่งเป็นศูนย์รวมของอนุสรณ์สถาน 3 แห่ง ได้แก่ -- สถานีตำรวจกลางเก่า สำนักงานคณะผู้พิพากษากลาง และเรือนจำวิคตอเรีย ได้ทำหน้าที่เป็นเสมือนสถานที่ประจักษ์พยานสะท้อนประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานกว่า 170 ปีของฮ่องกง อย่าพลาดโอกาสดี ๆ ที่จะได้ชมเรือนจำในอดีตซึ่งโฮจิมินห์ ผู้นำการปฏิวัติเวียดนาม ครั้งหนึ่งเคยถูกตัดสินจำคุกที่นี่ในช่วงทศวรรษที่ 1930

นอกเหนือจากการจัดนิทรรศการทางมรดกและศิลปะร่วมสมัยในสถานที่ประวัติศาสตร์ตลอดทั้งปีแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินกับโชว์การแสดงอันวิจิตรงดงามผ่านมุมมองฉากหลังของอดีตสำนักงานกองบัญชาการตำรวจในศตวรรษที่ 19 สุดอลังการ ใต้ต้นมะม่วงที่มีอายุยาวนาน 60 ปีบนลานสวนสนามอีกด้วย ไท กู๋น เป็นมากกว่าแค่แหล่งมรดกศิลปะวัฒนธรรม แต่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวของทุก ๆ คนที่จะมาเยี่ยมชมได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ชื่นชอบศิลปะวัฒนธรรม หรือไม่ก็ตาม

เส้นทางประวัติศาสตร์ ดร. ซุน ยัตเซ็น

เส้นทางประวัติศาสตร์ ดร. ซุน ยัตเซ็น ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2539 เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่บิดาผู้ก่อตั้งประเทศจีนสมัยใหม่ และได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์รูปลักษณ์ใหม่หมดเมื่อเร็ว ๆ นี้

เส้นทางที่ได้รับการปรับปรุงโฉมใหม่นี้มีการผสมผสานองค์ประกอบด้านศิลปะให้เข้ากับบรรยากาศทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันโดดเด่นของเขตเซ็นทรัลและเวสเทิร์นของฮ่องกง ภายใต้แนวคิด "ศิลปะข้ามเวลา" ได้มีการเชิญเก้าศิลปินท้องถิ่นมาร่วมปรับโฉมอนุสรณ์สถาน 16 แห่งให้เป็นอาร์ตอินสตอลเลชั่นตลอดทั้งเส้นทางที่ทำให้เป็นเมืองวัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ

เทคโนโลยีเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบใหม่ที่ได้นำมาใช้ในการฟื้นฟูเส้นทาง ผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเส้นทางของประวัติศาสตร์ และความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปิน โดยการสแกนรหัส QR Code ที่ติดอยู่กับงานศิลปะจากอุปกรณ์มือถือ