Login
ลืมรหัสผ่านหรือเข้าสู่ระบบไม่ได้? คลิกที่นี่
แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล คว้ารางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เป็นปีที่ห้าติดต่อกัน
ฮ่องกง, จีน - Media OutReach - 31 ตุลาคม 2018 - แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล คว้ารางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจาก Aon plc (NYSE: AON) ติดต่อกันอีกหนึ่งปี โดยบริษัทได้รับรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นจาก Aon ใน 17 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 4 ประเทศ รางวัลเชิดชูเกียรติเหล่านี้คือการการันตีถึงความมุ่งมั่นของ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มีต่อบุคลากร และการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พนักงานสามารถปฏิบัติงานและใช้ชีวิตได้ดีที่สุด

นายเครก เอส สมิธ ประธานและกรรมการบริหาร แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า "ที่ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล เราให้ความสำคัญกับคนทำงานเป็นอันดับหนึ่ง และเราดูแลเพื่อนร่วมงานของเราเพื่อที่พวกเขาจะได้ดูแลแขกของเราต่อไป พวกเราตื่นเต้นอย่างมากที่ความมุ่งมั่นต่อพนักงานของเราซึ่งถูกฝังลงในดีเอ็นเอของบริษัท ได้รับการยอมรับอีกครั้งจาก Aon เราให้ความสำคัญกับการฝึกอบรม การพัฒนาและรักษาพนักงานที่มีความสามารถของเราเอาไว้ การสร้างแรงงานที่จงรักภักดีและมีใจรักในงานที่ทำ ซึ่งมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการมอบบริการและประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า"

แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับการยกย่องในฐานะสุดยอดนายจ้างดีเด่นใน 17 ประเทศในเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย บังกลาเทศ กัมพูชา จีน ฟิจิ ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเก๊า มาเลเซีย มัลดีฟส์ ฟิลิปปินส์ ซามัว สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และไทย

ด้วยโรงแรมกว่า 680 แห่ง ที่ดำเนินการภายใต้ 23 แบรนด์ ในตลาดกว่า 20 แห่ง และโรงแรมอีกว่า 530 แห่งที่กำลังก่อสร้างอยู่ เอเชียแปซิฟิกจึงเป็นภูมิภาคที่เติบโตรวดเร็วเป็นอันดับสองของ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล วิธีพัฒนาพนักงานที่มีความสามารถขององค์กรคือหัวใจสำคัญของการเติบโตนี้ เพราะโอกาสที่มากขึ้นภายในบริษัทจะช่วยให้พนักงานสามารถก้าวหน้าในสายอาชีพของตนได้จากภายใน สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้บริษัทสามารถรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้ได้ แต่ยังเป็นการรักษาคุณค่าต่อการให้บริการและความมุ่งมั่นต่อความเป็นเลิศในการปฏิบัติงานทั่วทุกฝ่าย

"เรามีวิธีการที่เป็นระบบและมีเป้าหมาย ที่จะทำให้พนักงานตระหนักถึงศักยภาพสูงสุดของพวกเขาผ่านกระบวนการวางแผนทุนมนุษย์ที่มีแบบแผน" นายรีแกน ไตรกฤษดาพร ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าว "เราเห็นความสำคัญในการพัฒนาและดูแลพนักงานที่มีความสามารถของเราให้เติบโต ผ่านการฝึกอบรมในเรื่องต่างๆ และโครงการพัฒนาความเป็นผู้นำเพื่อสร้างการเติบโตในสายอาชีพและทำให้เกิดการเลื่อนตำแหน่งภายใน ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเติบโตของบริษัทเอง โครงการเหล่านี้ช่วยให้เราสามารถดึงดูดผู้ที่มีความสามารถระดับแถวหน้าไว้ได้ รวมถึงสร้างสภาพแวดล้อมเชิงบวกที่ส่งเสริมการเติบโตให้กับพนักงานทุกคน"

แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ยังมีโครงการพัฒนาด้านอาชีพสำหรับพนักงานในทุกช่วงระดับของการทำงาน นับตั้งแต่โครงการ Global Voyage Leadership Development สำหรับพนักงานที่เพิ่งเรียนจบ ไปจนถึงโครงการ Marriott Development Academy ซึ่งช่วยเตรียมพนักงานระดับผู้จัดการให้พร้อมกับบทบาทใหม่ที่ต้องมีความเป็นผู้นำ นอกจากนี้ แมริออท ยังให้ความสำคัญต่อเรื่องความหลากหลายและความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ด้วยการมอบโอกาสให้ผู้นำที่เป็นผู้หญิงได้รับการเลื่อนตำแหน่งและพัฒนาความสามารถ ในปี 2018 มีพนักงานผู้หญิงในเอเชียแปซิฟิกได้เลื่อนขั้นสู่ตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปเพิ่มขึ้นถึง 12 เปอร์เซ็นต์

แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล เป็นบริษัทเพียงแห่งเดียวที่ได้รับรางวัลระดับโลกต่อเนื่องกันทุกปี นับตั้งแต่ Aon เริ่มโครงการนี้ในปี 2014 นี่คือเครื่องยืนยันถึงความมุ่งมั่นขององค์กรในการให้พนักงานเป็นศูนย์กลางของธุรกิจ ในปี 2018 แมริออทยังได้คว้าใบประกาศเกียรติคุณในฐานะนายจ้างดีเด่นระดับโลกอีกด้วย

โครงการนายจ้างดีเด่นของ Aon ซึ่งยกย่องความสำเร็จขององค์กรที่มีความเป็นเลิศในสถานที่ทำงาน มีประสบการณ์กว่า 15 ปีในการศึกษาเกี่ยวกับนายจ้างที่ดีทั่วโลก และประสบการณ์กว่า 20 ปีด้านการวิจัยพนักงาน

ผลวิจัยของบริษัทแสดงให้เห็นว่ารางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่นของ Aon ได้สร้างแรงงานที่มีความมุ่งมั่นและประสิทธิภาพ ผ่านแบรนด์ของผู้จ้างงานที่น่าสนใจ ความเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ และวัฒนธรรมของการอย่างมีประสิทธิภาพและระดับการมีส่วนร่วมของพนักงาน

การมีส่วนร่วม: พนักงานพูดถึงนายจ้างในเชิงบวก มีแนวโน้มที่จะอยู่กับบริษัท และมีแรงจูงใจที่จะทำงานด้วยความอุตสาหะมากขึ้น
ความเป็นผู้นำ: ผู้นำที่ปฏิบัติกับพนักงานในฐานะทรัพย์สินที่มีค่า เข้าถึงพนักงานอย่างมีวิสัยทัศน์และนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จ
วัฒนธรรมที่เน้นประสิทธิภาพ: พนักงานเข้าใจเป้าหมายขององค์กร และได้รับรางวัลและการยกย่องถึงสิ่งที่ทำให้กับบริษัท
แบรนด์ผู้จ้างงาน: พนักงานภูมิใจในการได้เป็นส่วนหนึ่งขององค์กร และสามารถอธิบายได้อย่างชัดเจนถึงสิ่งที่ทำให้นายจ้างของพวกเขาต่างจากนายจ้างรายอื่น